0915 328 639

3 người Việt Nam dương tính với virus Corona

Thông tin từ Bộ Y tế chiều 30-1 cho biết Việt Nam đã ghi nhận 3 bệnh nhân người Việt Nam dương tính với virus corona, cả ba đều trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc). Ngoài ra còn 1 ca nghi nhiễm đang chờ xác nhận.

Theo đó đến 15h20 chiều 30-1, Việt Nam đã phát hiện 3 trường hợp công dân người Việt ở Thanh Hóa và Đông Anh, Hà Nội có kết quả dương tính với virus corona, theo thông tin từ Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, do đại diện Bộ Y tế đưa ra tại buổi họp chiều 30-1 về triển khai nhiệm vụ sau Tết nguyên đán Canh Tý 2020 và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.


Bộ Y tế: 3 người Việt Nam dương tính với virus corona - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp chiều 30-1

2 trường hợp ở Hà Nội đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Trường hợp ở Thanh Hóa được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Cả ba đều có tiền sử trở về từ Vũ Hán.
Được biết, 3 bệnh nhân này là công nhân của một nhà máy của Nhật Bản ở Vĩnh Phúc, thời gian qua được cử đi tập huấn tại Vũ Hán, Trung Quốc và về Việt Nam trên cùng một chuyến bay.

Như vậy cùng với 2 trường hợp người Trung Quốc đang điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM thì số ca nhiễm ở Việt Nam đã nâng lên 5 trường hợp. Ngoài ra còn một ca nghi nhiễm đang chờ xác nhận, đó là nữ nhân viên lễ tân khách sạn tại Nha Trang, người đã tiếp xúc rất gần với ông Li Ding (bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam).
Còn trên toàn thế giới đã có 7.819 trường hợp nhiễm, 170 người tử vong, đều ở Trung Quốc.

Bộ Y tế đề nghị dừng cấp phép tour du lịch hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, đóng đường mòn và lối mở để không cho nhập cảnh các trường hợp đi từ các vùng có dịch. 
Đồng thời hạn chế các hoạt động đông người, các lễ hội để kiểm soát tốt hơn; khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra đường, đến các vùng có nguy cơ, hạn chế tiếp xúc và đi tới vùng dịch…
Tuy vậy, cùng lúc Bộ Y tế khuyến cáo không nên quá hoang mang, lo lắng.

Chống dịch xuyên quốc gia

Chỉ đạo tại buổi họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá tình hình diễn biến bệnh viên phổi cấp vô cùng phức tạp, hiện trên thế giới đã có 170 người chết và hàng ngàn ca nhiễm ở gần 20 quốc gia.
Do đó, Chính phủ đã chủ động để có biện pháp cần thiết, đối phó với tình hình. Thủ tướng yêu cầu chống dịch với tinh thần xuyên quốc gia, có biện pháp mạnh tay bảo vệ sức khỏe người dân, "không để Việt Nam rơi vào vòng xoáy đại dịch này".
"Làm sao các địa phương đều phải chủ động, không để tình trạng chủ quan, nhất là tình hình biên giới như hiện nay. Như việc kiến nghị đóng cửa biên giới, toàn dân đeo khẩu trang, tất cả các nơi có từ vùng dịch phải có biện pháp kiểm soát chặt, không để chủ quan gây chết người", Thủ tướng nhấn mạnh.


Nhân viên y tế đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, đội phản ứng nhanh được thành lập, cùng với đường dây nóng thì Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch virus corona, nên Thủ tướng yêu cầu hằng ngày Ban chỉ đạo phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kịp thời các giải pháp để chủ động ứng phó với dịch.
"Đồng chí nào chủ quan đều phải xử lý nghiêm túc trước nhân dân", Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng nhấn mạnh kiểm soát tình hình, đưa ra chủ trương sớm, nhưng do ta có nhiều quan hệ với Trung Quốc qua các hoạt động du lịch, kinh tế, xuất nhập khẩu, mà dịch thì đang bùng nổ và di chuyển xuống phía Nam, nên nếu không có ý chí, quyết tâm cao nhất thì nhân dân mắc phải dịch bệnh.Bộ Y Tế khuyến cáo người dân sử dụng mọi biện pháp để phòng, chống dịch, không để Việt Nam rơi vào vòng xoáy của dịch
 

Theo tuoitre.vnCác tin khác
Giỏ Hàng
14.058324, 108.277199